[Video] 5 cách tắt update win 10 ngăn chặn tự động cập nhật hệ điều hành hiệu quả

4.9/5 - (34 bình chọn)

Bật hay tắt update win 10 là những điều bạn cần nên biết khi sử dụng máy tính để giải trí hay làm việc. Khi bạn đang sử dụng, bỗng máy tính trở nên chậm, giật lag hay thậm chí tự khởi động lại máy mà không có yêu cầu nguyên nhân có thể là do quá trình tự động update máy đang được thực hiện. Quá trình update win 10 diễn ra có thể khá lâu nếu như bạn cần phải tiếp tục sử dụng lại máy tính thì đây sẽ là một điều vô cùng hạn chế ở tính năng này.

Bài viết này, Tin học Đỉnh Vàng sẽ hướng dẫn bạn cách bật, tắt update win 10 một cách dễ dàng nhất có thể để sử dụng. Cùng theo dõi bài viết nhé!

1. Windows update là gì? Sử dụng bật, tắt update win 10 như thế nào?

1.1 Windows update là gì?

Windows update là tính năng xuất hiện từ rất lâu khi hệ điều hành Windows xuất hiện. Đi cùng với đó là khả năng cập nhật các bản sửa, vá lỗi từ hệ điều hành cung cấp khả năng sử dụng và tương thích hơn với người dùng một cách hiệu quả nhất.

5 cách tắt update win 10 ngăn chặn tự động cập nhật hệ điều hành hiệu quả
5 cách tắt update win 10 ngăn chặn tự động cập nhật hệ điều hành hiệu quả

Thông thường các bản cập nhật “Big Update” sẽ được nhà sản xuất Microsoft thông báo trước. Nhưng trong một số trường hợp hợp, các bản cập nhật sẽ không được thông báo ví dụ như các bản cập nhật lỗi nhỏ, cài đặt hoặc cập nhật driver, …đây sẽ là những hạn chế nếu như bạn là một người không có hiểu biết nhiều về sử dụng máy tính.

1.2 Sử dụng bật, tắt update win 10 như thế nào?

Để sử dụng máy tính một cách có hiệu quả nhất, Tin học Đỉnh Vàng khuyên bạn nên thường xuyên kiểm tra các bản cập nhật từ hệ điều hành để khắc phục các tình trạng lỗi hay sự cố mà nhà cung cấp gửi tới người dùng.

Sử dụng bật, tắt update win 10 như thế nào?
Sử dụng bật, tắt update win 10 như thế nào?

Nhưng bạn cũng cần phải biết cách update win 10 sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Tính năng bật, tắt update win 10 sẽ giúp bạn quản lý được khả năng cập nhật trên máy tính của bạn một cách dễ dàng. Kiểm soát thời gian và sử dụng máy tính hợp lý hơn.

2. Cách thực hiện bật, tắt update win 10 

Các bước thực hiện bật hay tắt update win 10 dưới đây đã được THDV tổng hợp theo hướng dễ thực hiện và hiệu quả nhất để thực hiện bạn có thể tham khảo và sử dụng. 

2.1 Tắt tự động cập nhập windows 10 theo ngày

Nếu như bạn cần sử dụng máy tính trong một ngày cụ thể bạn muốn hạn chế rủi ro xảy ra do quá trình cập nhật windows 10 diễn ra bạn có thể tắt tính năng tự đông cập nhật win 10 theo các bước sau:

Bước 1: Bạn khởi động Windows Settings bằng phím tắt Windows + i.

Windows Settings
Windows Settings

Bước 2: Bạn tìm đến mục Windows Update và chọn mục Advanced options.

Windows Update
Windows Update

Bước 3: Tại cửa sổ Advanced Options bạn tìm đến mục Pause updates. Tại đây, bạn có thể chọn ngày tháng cụ thể mà bạn muốn tắt tính năng tự động cập nhật win 10 để sử dụng.

Advanced Options
Advanced Options

2.2 Sử dụng tính năng tắt update win 10 trong vòng 1 tuần

Bạn có thể sử dụng tắt update win 10 có sẵn trên máy của bạn bằng cách thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn truy cập nhanh vào Windows Settings bằng phím tắt Windows + I.

Windows Settings
Windows Settings

Bước 2: Tìm đến mục Update & Security. Tại đây, bạn chọn tab Windows Update và chọn mục Pause updates for 7 days để tắt update win 10 trong vòng 7 ngày và chọn Resume updates để bật lại tính năng.

Update & Security
Update & Security

2.3 Tắt update win 10 hoàn toàn qua Advanced options Settings

Để thực hiện tắt update win 10 qua Advanced options Settings bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn vào mục Update & Security trong phần Windows Settings.

Bước 2: Bạn chọn tab Windows Update và chọn thẻ Advanced options.

Advanced options
Advanced options

Bước 3: Tại cửa sổ Advanced options. Bạn tích chọn tắt tất cả các thẻ sau:

Advanced options
Advanced options
  • Receive updates for other microsoft products when you update windows: Nhận các bản cập nhật cho các sản phẩm microsoft khác khi bạn cập nhật windows
  • Download updates over metered connections (extra charges may apply): Tải xuống các bản cập nhật qua các kết nối được đo lường (có thể áp dụng phí bổ sung)
  • Restart this device as soon as possible when a restart is required to install an update: Khởi động lại thiết bị này càng sớm càng tốt khi cần khởi động lại để cài đặt bản cập nhật.

Bằng cách thực hiện tắt các tính năng này, máy tính sử dụng hệ điều hành Windows của bạn sẽ tắt hoàn toàn tính năng tự động cập nhật cho tới khi bạn bật lại tính năng này.

2.4 Ngăn chặn update win 10 trong 365 ngày 

Nếu như nhu cầu sử dụng máy của bạn cao hơn và bạn muốn có thể bật hay tắt update win 10 với thời gian 1 năm thì bạn sẽ thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows + R hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm trên Start và nhập từ khóa Regedit.

Regedit
Regedit

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn tìm theo đường dẫn sau: HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows\WindowsUpdate. Trong một số trường hợp thẻ WindowsUpdate sẽ không xuất hiện tại thẻ Windows bạn có thể thực hiện bấm Ctrl + F và nhập Windows Update.

WindowsUpdate
WindowsUpdate

Bước 3: Tại tab Windows Update, bạn chọn New, chọn “DWORD (32-bit) Value” đặt tên mục là TargetReleaseVersion. Sau đó, bạn gán giá trị cho nó bằng 1

DWORD (32-bit) Value
DWORD (32-bit) Value

Bước 4: Sau đó, bạn tiếp tục vào thư mục Windows Update và chọn new và nhập vào String Value. Bạn đặt tên cho nó là TargetReleaseVersionInfo và nhập số hiệu phiên bản Windows 10 làm giá trị để sử dụng.

2.5 Sử dụng services.msc để tắt update win 10

Để thực hiện tắt update win 10 một cách chuyên sâu nhất bạn có thể thực hiện theo các bước sau bằng services.msc:

Bước 1: Bạn mở hộp thoại Run bằng phím tắt Windows + R và nhập  services.msc ( hoặc bạn có thể tìm theo đường dẫn sau : Control Panel\All Control Panel Items\Administrative Tools\services với File Explorer).

services.msc
services.msc

Bước  2: Tại cửa sổ services bạn tìm thể thẻ Windows Update.

services
services

Bước 3: Tại tab General, nhấn Stop bên dưới Service status, rồi tìm Startup type sau đó nhấn vào mũi tên trong hộp và chọn Disabled. Nhấn OK để hoàn tất các bước.

 

Disabled
Disabled

Sau đó bạn tiến hành khởi động lại hệ điều hành và kiểm tra bạn đã tắt update win 10 hay chưa.

Ngoài ra còn rất nhiều cách khác để bật và tắt update win 10, nhưng Tin Học Đỉnh Vàng đã tổng hợp những cách dễ thực hiện nhất để chia sẽ tới dù bạn là người không giỏi về máy tính bạn vẫn có thể sử dụng. Và đó là tất cả về bài viết 5 cách tắt update win 10 ngăn chặn tự động cập nhật hệ điều hành hiệu quảTin học Đỉnh Vàng chia sẻ tới bạn. Nếu như bạn có thắc mắc hay nhu cầu về bài viết, bạn vui lòng liên hệ Đỉnh Vàng để được hỗ trợ nhanh nhanh nhất nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời